Fallout 3 : Game of the year 2007 เกมดีๆเอามาให้ดู

  Share
  avatar
  Indielด็กlluว
  .....
  .....

  Posts : 1856
  Joined : 14/02/2009
  Location : Top Of The World
  Karma : 1

  Fallout 3 : Game of the year 2007 เกมดีๆเอามาให้ดู

  ตั้งหัวข้อ  Indielด็กlluว on Tue Jul 21, 2009 12:59 pm
  ข้อมูล

  ชื่อ : Fallout 3
  ผู้ผลิต : Bethesda Soft
  แนวเกม : FPSRPG
  System Requirements :
  Windows XP/Vista
  1GB System RAM (XP)/ 2GB System RAM (Vista)
  2.4 Ghz Intel Pentium 4 or equivalent processor
  Direct X 9.0c compliant video card with 256MB RAM (NVIDIA 6800 or better/ATI X850 or better)


  เนื้อหาของเกม
  ฟอลเอาต์ ซีรีส์เป็นเกมยอดนิยมที่ยังอยู่ในความทรงจำของใครหลายๆคน ซึ่งปลายปีนี้ก็จะมีภาค 3 ของซีรีส์นี้มาให้เราได้เล่นกันแล้ว หลายๆคนอาจจะยังไม่รู้จัก วันนี้เราจะมาลองย้อนตำนานเกมฟอลเอาต์กัน

  เกมฟอลเอาต์คือซีรีส์ของเกมโรลเพลย์อิงบนเครื่องคอมพิวเตอร์ซึ่งพัฒนาโดย Interplay ภาพประกอบและเนื้อหาต่างๆอ้างอิงจากยุคหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 จากยุคปี1950 แต่เดิมทีต้องการจะให้ตัวเกมนั้นเป็นเนื้อเรื่องเดียวกับเกม Wasteland ซึ่งพัฒนาโดย Electronic Arts แต่ก็ไม่สามารถใช้ชื่อนั้นได้เพราะปัญหาลิขสิทธิ์

  เนื้อ เรื่องกล่าวถึงยุคหลังศตวรรษที่ 22 หลังจากสงครามนิวเคลียร์ ซึ่งอารยธรรมต่างๆของมวลมนุษย์ได้ถูกทำลายลง แต่ก็มีผู้รอดชีวิตอยู่ ส่วนหนึ่งคือผู้ที่ถูกเลือกให้ไปอยู่ในหลุมหลบภัยที่เรียกว่า วาลต์(vault)

  วาลต์ ไม่ได้ถูกสร้างมาเพื่อปกป้องมวลมนุษย์แต่อย่างใด มันถูกสร้างขึ้นก่อนสงครามนิวเคลียร์ เมื่อกลุ่มผู้กุมอำนาจซึ่งอยู่เบื้องหลังอเมริกาคิดว่าไม่สามารถจะหลีก เลี่ยงสงครามนิวเคลียร์ไปได้ พวกเขาจึงได้สร้างยานอวกาศเพื่อหวังว่าพวกเขาจะรอดและก็นำพาผู้ที่รอดอยู่ใน วาลต์ไปยังระบบ alpha century ในอวกาศ ส่วนวาลต์ตามที่ต่างๆในอเมริกานั้นสร้างขึ้นเพื่อการทำทดลองในแบบต่างๆ แต่แผนการไม่สำเร็จเนื่องจากยานอวกาศถูกทำลายระหว่างสงครามนิวเคลียร์

  วาลต์ นั้นลักษณะเป็นหลุมหลบภัยที่มีประตูขนาดใหญ่เพื่อป้องกันกัมมันตะภาพรังสี และมีหลายชั้นลึกลงไป ภายในสามารถบรรจุคนให้อยู่ได้เป็นเวลานานๆ พร้องเครื่องยังชีพ บางแห่งมีกำหนดเวลาในการเปิด บางแห่งก็ปิดตาย นอกจากนี้ยังมีการทดลองแบบต่างๆในระยะยาวเข้าไปด้วยอย่างเช่น การรับรังสีเป็นระยะเวลานาน การขาดความบันเทิง การขาดสัดส่วนของเพศตรงข้าม และความพร้อมในการใช้อาวุธ รวมถึงค่าตัวแปรอื่นๆ

  วาลต์ แต่ละแห่งจะบรรจุคนได้ประมาณ 1,000 คนสร้างไว้ 122 แห่งทั่วอเมริกา มีความแตกต่างกันไป เช่น วาลต์8 ถูกเปิดขึ้นหลักจากที่ได้รับสัญญาณว่าบนผิวโลกปลอดภัยแล้ว มีระยะเวลานาน 10ปี วาลต์ 68 มีผู้ชาย 999คนมีผู้หญิงเพียงคนเดียว วาลต์ 69 มีผู้หญิง 999 คน มีผู้ชายเพียงคนเดียว วาลต์ 29 มีแต่เด็กอายุต่ำกว่า 15 วาลต์บางแห่งก็พบกับความหายนะอย่างเช่น วาลต์ 12 ซึ่งประตูปิดไม่สนิทอย่างที่ควรจะเป็นมันจึงกลายเป็นสุสานกัมมันตะภาพรังสี
  ก่อนหน้าที่โปรเจคฟอลเอาต์3จะเป็นตัวเป็นตนนั้น ได้มีโปรเจคที่ชื่อว่า”Van Buren”ซึ่งกำลังพัฒนาโดย Black Isle Studios ก่อนที่ Interplay จะปลดทีมพัฒนาออกไปและสิทธิของฟอลเอาต์3ก็ตกอยู่ในมือของ Bethesda Softworks

  เดิมที่นั้น Van Buren จะใช้ระบบที่ต่อยอดจากฟอลเอาต์ภาคหลักทั้งสองภาคแรกและเพิ่มเติมกราฟิกให้ดู สมัยใหม่ขึ้นโดยใช้การแสดงผลแบบสามมิติ มียานพาหนะให้ใช้และเนื้อหาจะเกี่ยวพันกับสองภาคแรก

  เมื่อเกมมาอยู่ในมือของ Bethesda Softworks พวกเขาจึงจัดการเปลี่ยนแปลงเสียใหม่โดยเปลี่ยนการเล่นให้เป็นแบบเกมอาร์พีจี บุคคลที่1 และยังปรับมุมกล้องเป็นบุคคลที่ 3 ได้ มีโลกที่ที่เปิดกว้างและใช้เอ็นจิซึ่งพัฒนาต่อยอดจากเกมอาร์พีจียอดนิยมของ พวกเขา “The Elder Scrolls IV Oblivion” และยังได้ “Liam Neeson”มาให้เสียงตัวละครหลักซึ่งเป็นพ่อของตัวละครเอกอีกด้วย

  เนื้อ เรื่องจะเกิดในปีค.ศ. 2277 หลังจากฟอลเอาต์ 2 เป็นเวลา 36 ปี ตัวละครเอกเติบโตในวาลต์ 101 ในวอชิงตันดีซี อยู่กับพ่อเพียงสองคนเนื่องจากแม่เสียชีวิตตั้งแต่เขายังเด็ก อยู่มาวันหนึ่งพ่อของเขาก็ได้หายไปจากวาลต์และตัวเอกก็ถูกผู้ดูแลวาลต์ตั้ง ข้อสงสัย ในที่สุดตัวเอกจึงตัดสินใจออกไปจากวาลต์เพื่อไปติดตามหาพ่อเพื่อกลับมาแก้ ข้อสงสัยต่างๆ

  มีระบบการสร้างตัวละครเช่นเดียวกับในเกม The Elder Scrolls IV Oblivion ซึ่งสามารถปรับแต่งหน้าตาได้หลากหลาย และในเกมฟอลเอาต์3ก็ได้มีการพัฒนาให้สมจริงมากยิ่งขึ้น ต่อจากนั้นก็จะต้องเลือกความสามารกต่างๆเช่นเดียวกับภาคก่อนๆ แต่เลเวลจะถูกจัดไว้ให้แค่ 20 เลเวลเท่านั้น

  ระบบการต่อสู้จะเป็นแบบเกมแอคชันบุคคลที่ 1แต่เมื่อเราจะใช้ความสามารถพิเศษต่างๆจะเป็นการเรียกใช้ระบบที่เรียกว่า The Vault-tec Assisted Targeting System(V.A.T.S.) ซึ่งจะเปลี่ยนการต่อสู้เข้าเป็นแบบกึ่งผลัดตาเดินทันทีและจะต้องใช้แต้ม เพื่อทำคำสั่งแอคชันต่างๆ ความเสียหายที่เกิดจากโหมดนี้จะมีการแสดงผลให้ดูแบบสโลว์โมชันและมีความสม จริงอย่างที่สุด จากในรูปเราจะได้เห็นอวัยวะต่างๆซึ่งแตกกระจายอย่างสมจริงและมันทำให้เกมนี้ ได้เรต”M”

  ในเกมจะมีระบบเกี่ยวกับ สุขภาพเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย เมื่อตัวละครทานอาหารหรือน้ำที่มีกัมมันตะภาพรังสีเข้าไปจะต้องทำการรักษา หรือรับประทานยาเพื่อป้องกันไม่ให้กำมันตะภาพรังสีเกินขนาด ซึ่งมันจะมีผลกับร่างกายและทำให้เสียชีวิตได้ และเรายังจะต้องเดินทางเพื่อไปรักษากับหมอที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ต่างๆอีก ด้วย

  เรายังสามารถชักชวนตัวละครอื่นๆมาร่วมทางได้อีกสองคน รวมถึงเจ้า เจ้าหมา”Dogmeat”ด้วย ซึ่งเราสามารถสั่งให้มันต่อสู้ได้ แต่ถ้ามันตายจะไม่สามารถหาตัวอื่นมาแทนได้ นอกจากจะสั่งให้ต่อสู้แล้วยังสามารถสั่งให้มันค้นหาไอเทมได้ด้วย ส่วนตัวละครอื่นๆที่สามารถชักชวนได้ก็จะเป็นคนธรรมดาหรือเผ่าพันธุ์ที่แตก ต่างกันไป

  มีระบบการเดินทางด่วนแบบเกม The Elder Scrolls IV Oblivion เข้ามาเพื่ออำนวยความสะดวกในการเล่น แต่จะมีการนำเสนอที่แตกต่างออกไป เพราะในฟอลเอาต์3นั้นขนาดของแผนที่จะเล็กว่าแต่เน้นในเชิงลึกและรายละเอียด ของเนื้อเรื่องที่มากกว่าแทน นอกจากนี้ไอเทมเก่าและคนจากภาคเดิมๆก็จะกลับมาเพื่อเอาใจแฟนๆอีกครั้งและถึง แม้จะใช้เอ็นจินเดียวกับเกมแนวแฟนตาซีแต่จะไม่มีการใช้เวทมนต์ในเกมนี้แน่ นอน ถึงมีก็จะเป็นอย่างอื่นแทน

  จะ มีฉากจบจำนวนมากขึ้นอยู่กับการกระทำหรือผลกรรมในเกม ฉากจบแบบดีหรือแบบชั่วนั้นแตกต่างกันไปตามการเล่นของผู้เล่นเอง และเพื่อให้ถูกใจแฟนเกม Bethesda Softworks
  avatar
  Indielด็กlluว
  .....
  .....

  Posts : 1856
  Joined : 14/02/2009
  Location : Top Of The World
  Karma : 1

  Re: Fallout 3 : Game of the year 2007 เกมดีๆเอามาให้ดู

  ตั้งหัวข้อ  Indielด็กlluว on Tue Jul 21, 2009 1:00 pm

  Gameplay

  Screenshot  ใหญ่ไปหน่อย -*-

  ตัวเกมมีนี้มีระบบที่เรียกว่า "Karma" หรือในภาษาไทย "กรรม" นั่นเอง
  สมมุติเหตุการร์ว่าเราฆ่าเด็กใน Vault เราจะถูกผลกรรมร้าย คือ สิ่งมีชีวิตอื่นๆ
  หรือผู้คนจะ โจมตีเรา เป็นต้น
  แต่ถึงไร ก็ยังมีกรรมดีเช่นกัน


  แก้ไขล่าสุดโดย kanoinem เมื่อ Tue Jul 21, 2009 1:15 pm, ทั้งหมด 1 ครั้ง
  avatar
  WinwanwoNz ™
  .....
  .....

  Posts : 577
  Joined : 08/02/2009
  Location : ข้างเคียงน้องปู+งู Bakemonogatari
  Karma : 0

  Re: Fallout 3 : Game of the year 2007 เกมดีๆเอามาให้ดู

  ตั้งหัวข้อ  WinwanwoNz ™ on Tue Jul 21, 2009 1:14 pm

  จาอาว Prototype ~

  avatar
  Indielด็กlluว
  .....
  .....

  Posts : 1856
  Joined : 14/02/2009
  Location : Top Of The World
  Karma : 1

  Re: Fallout 3 : Game of the year 2007 เกมดีๆเอามาให้ดู

  ตั้งหัวข้อ  Indielด็กlluว on Tue Jul 21, 2009 1:19 pm

  ในเมื่ออยากได้เด่วตั้งกระทู้แจกให้ละกันนะ

   เวลาขณะนี้ Wed Mar 21, 2018 2:05 pm